Tổng quan về các thiết bị và vật tư dùng để setup bể cá cảnh, thủy sinh

Để có một bể cá cảnh,thủy sinh đẹp cây cối phát triển tốt, cá tép khoẻ mạnh thì ngoài chế độ chăm sóc định kì thì cần phải bộ một bộ thiết bị đồng bộ. Và với vị trí của người mới chơi thì chưa biết một bể cá cảnh,thủy sinh cần những thiết bị gì ?

Ở bài viết này POP Aquarium sẽ trả lời cho các bạn câu hỏi đó.
Sơ lược các thiết bị càn cho bể cá cảnh thủy sinh:
– Hệ thống lọc và phụ kiện lọc
– Đèn và phụ kiện đèn
– Bộ CO2 ( phong cách bio-top không cần dùng)
-Bể kính ( hoặc acylic)
– Bộ dụng cụ chăm sóc bảo dưỡng
– Nền
– Cây thủy sinh
– Cá
– Thức ăn cho cá
Sau đây POP Aquarium sẽ đi phân tích chi tiết về từng phụ kiện
1.Bể thủy sinh.
Đương nhiên nói đến bể cá cảnh thì thiết bị đầu tiên cần có là bể, được làm bằng: kính, acylic.

Các chất liệu đươc sử dụng phổ biến như sau:

– Kính thường: là kính trong thông thường cho ánh sáng đi qua 86%
– Kính siêu trong: là loại kính khi sản xuất được loại bỏ tối đa tạp chất và cho ánh sáng đi qua 91.6%
– Acylic: là chất liệu nhựa trong cao cấp được ứng dụng làm bể cá vì có độ trong rất cao,cho ánh sáng đi qua lên tới 99%
*Lưu ý:
– Kính thì không nên chọn kính cường lực vì rất dòn dễ vỡ khi có vật sắc nhọn va phải.
– Bể sử dụng chất liệu kính: giá thành rẻ, dễ tìm, khó bị xước hơn acylic.Nhưng lại dễ vỡ, nặng , khó bị xước nhưng một khi xước thì không khôi phục được.
– Bể sử dụng acylic: rất khó vỡ (kể cả lấy búa đập) có độ trong rất cao. Nhưnh giá thành rất cao gấp cả chục lần so với kính. Rất dễ xước, nhưng khi xước chủ cần được chà đũng kĩ thuật thì lại như mới.
– Mài, dán dấu keo: là bể được mài cạnh sắc để đảm bảo an toàn, và được dán kĩ thuật đặt biệt để ẩn đi đường keo silicone.
-Giá thành: kính thường< kính siêu trong< Acylic
Chúng ta lên chọn các bể cá có kích thước sao cho sau này có thể lựa chọn các loại đèn và phụ kiên phù hợp với bể ( theo chuẩn quốc tế). Các kích thước bể thông dụng là: 30, 40, 45, 50, 60, 90, 120,150.
Vậy nên,Các bạn lên chọn kích thước bể sao cho phù hợp với chỗ để bể và đồng thời phù hợp với các size chuẩn trên đèn để dễ dàng lựa chọn được nhiều loại đèn khác nhau.
1. Hệ thống lọc
Hệ thống lọc là 1 trong những phụ kiện vô cùng quan trọng và không thể thiếu mà bạn nên đặc biệt chú ý. Vì đây là thiết bị giúp lọc sạch nước ở trong bể, giữ cho môi trường bể cá cảnh,thủy sinh luôn sạch sẽ. Từ đó, góp phần ổn định môi trường của bể thủy sinh, nhằm giúp hệ sinh thái trong bể thủy sinh có điều kiện ổn định để sinh trưởng và phát triển.
*Các loại hệ thống lọc:
– Lọc thác: dùng cho bể nhỏ từ 30cm trở xuống
– Lọc tràn trên và tràn dưới: dùng cho các bể cá rồng,bio-top, bể cá vàng. Dùng bơm chìm để tạo dòng chảy qua lọc
– Lọc treo: Dùng cho các bể chó kích thước nhỏ từ 50cm trở xuống và không có chân bể.
– Lọc ngoài (lọc thùng): Thông thường Hệ thống lọc ngoài (lọc thùng) cho bể thủy sinh được đánh giá là hệ thống lọc có chất lượng tốt, dễ dàng lắp đặt thay thế, và rất hiệu quả và được sử dụng nhiều nhất hiện nay


*Các hãng tiếng sản xuất lọc như: Sunsun, Atman, Eheim, Jebao, Hailea, pehira…..vv.
Lọc treo thường được sử dụng như: Sunsun HBL 803, HBL 802, Odyssea CFS 130…vv
Phần quan trọng không thể thiếu và là trái tim của bộ lọc là vật liệu lọc. Với công nghệ ngày càng phát triển, chúng ta càng có nhiều sự lựa chọn các vật liệu lọc với đa dạng mức giá, chất lượng. Tùy vào nhu cầu và tài chính của mỗi người mà các bạn có thể lựa chọn các vật liệu lọc sao cho phù hợp với mình nhất.
*Các loại vật liệu lọc
Các vật liệu thông dụng hiện có trên thị trường bao gồm: Matrix, Substrat Pro, Purigen, Sứ lọc các loại, nham thạch, bông…
Cách bố trí các vật liệu lọc cũng đóng vai trò quan trọng giúp cho hệ thống lọc của bạn phát huy hiệu quả cao nhất.
II. Đèn bể cá cảnh, thủy sinh
Hệ thống đèn bể cá cảnh là 1 phần quan trọng nữa không thể tách rời của 1 bể thủy sinh. Việc lựa chọn đèn chiếu sáng cho bể thủy sinh để phù hợp với từng phong cách chơi và khả năng tài chính. Nếu hiểu rõ, chúng ta có thể nựa chọn cho bể thủy sinh của mình loại đèn phù hợp nhất, tiết kiệm nhất mà vẫn giúp cho cây cối trong bể của mình phát triển tốt.
Mỗi một loại đèn đều có ưu và nhược điểm nhất định. Ví dụ: đèn của hãng ADA được đánh giá là 1 trong những đèn thủy sinh tốt nhất hiện nay trên thị trường, nhưng nhược điểm của nó thì ai cũng có thể nhìn thấy là giá thành quá cao. Vì vậy, mỗi người sẽ có một lựa chọn khác nhau sao cho phù hợp với chi phí mình bỏ ra mà mang lại hiệu quả tốt nhất có thể.


*Một số kiểu đèn:
– Đèn kẹp: Dùng cho vể nhỏ từ 50cm trở xuống như: XIMA, X5, X9, RS…vv


– Đèn máng dùng cho các bể từ 30cm trở lên.Phổ thông nhất hiện nay vẫn là các loại đèn của các hãng như :Aquablue, Odysea,Chihiros, SUNSUN ADE..vv
Các loại đèn đang được sử dụng trên thị trường hiện tạm chia thành các loại như sau:
*Đèn huỳnh quang: điển hình là đèn odyssea T5HO, TripleH… Loại đèn này đang dần ít được sử dụng hơn vì tính thẩm mỹ, công nghệ cũ. Nhược điểm chính của loại đèn này là tỏa nhiệt nhiều và tốn điện.

2. Đèn led trắng: Như Chihiros SeziA, Odyssea SlimX, Aquablue, Xuanmeilong, SUNSUN ADE…..đây là các loại đèn phổ thông và được dùng nhiều hiện nay. Ưu điểm của nó là giá thành vừa phải, tiết kiệm điện, hình thức đẹp. Nhược điểm là không đánh căng được các loại cây màu đỏ.
*Đèn led RGB cao cấp: Như Chihiros Vivid,  Chihiros Rgb, Chihiros Wrgb, TwinsStar, ADA solad: Đây là các loại đèn cao cấp của các hãng ưu điểm thì rất nhiều, nhược điểm là giá thành cao.

*Đèn Metal: đèn metal Odyssea, metal ADA… hiện nay các dòng đèn metal không được mọi người ưa chuộng dùng vì những nhược điểm như: đèn tỏa nhiệt cao, tốn điện, bóng thay thế thì khó tìm.
=> Hiện tại, các loại đèn led đang dần thay thế các đèn huỳnh quang và metal vì tính hiệu quả và giá cả càng ngày càng phù hợp hơn.

3.Phân nền, phân nước
Đất nền là phần quan trọng tiếp trong 4 yếu tố cơ bản để cấu thành 1 bể thủy sinh. Đất nền giúp cung cấp dinh dưỡng cho cây trong bể thủy sinh phát triển, tạo môi trường cho vi sinh vật trú ngụ, làm giá thể cho cây phát triển tạo thành layout. Có rất nhiều anh em  có thể không cần dùng đất nền vẫn có thể duy trì và tạo đc 1 bể thủy sinh đẹp ( nhờ phâm nước) nhưng không phải đa số ( vì người chơi nên trơ phải là người chơi lâu năm có kiến thức nhất định về bằng yếu tố dinh dưỡng)
Hiện tại phân nền được phân làm 2 loại: Đất nền và phân nước
* Đất nền
-Nền công nghiệp: Loại này được sản xuất công nghiệp có dạng hạt


Ưu điểm là setup dễ dàng, nhả dưỡng chậm hơn các loại nền trộn
Nhưng giá thành cao và hàm độ dinh dưỡng không quá cao.
Bán đại trà trên thị trường như nền của ADA, Gex, Oliver, Control Soil…vv

Nền trộn: Loại này được các cá nhân trong nước sản xuất và thường được dùng làm cốt nền giúp cho bộ nền có hàm lượng dinh dưỡng cao, duy trì độ bền của bể thủy sinh. Ưu điểm giá thành rẻ, hàm lượng dinh dưỡng cao.Nhưng lại nhả dưỡng nhanh và khó setup.
Tùy vào nhu cầu trồng cây của từng người mà chúng ta có cách sử dụng nền sao cho hiệu quả
4. CO2
Khí co2 cung cấp vào bể thủy sinh giúp cho cây quang hợp tốt hơn. Một hồ thủy sinh không được cung cấp đủ lượng Co2 cần thiết sẽ làm cho cây phát triển chậm, còi cọc, thậm chí có thể dừng phát triển đối với một số loại cây khó tính.

Một bộ co2 cần những gì:
-Bình CO2, Van tinh chỉnh, van một chiều, đếm giọt, đầu ra CO2.
*Bình CO2 phổ biến trên thị trường:
– Bình thép mt3: được làm từ bình cứu hoả cũ.Loại này được sơn lại,lớp sơn mỏng dễ trầy xước để lộ lớp sơn cũ màu đỏ ( khi mua loại này cần chọn shop uy tín, hàng tuyển chọn mặt bình CO2 nhẵn bóng để tránh mua phải bình bị han gỉ kém chất lượng)


– Bình thép 3kg mới 100%: loại này mới 100%,không bị sơn lại, vẫn nguyên lớp sơn tĩnh điện nguyên bản,khó bị trầy xước


– Bình nhôm của các hãng thủy sinh: taiwan, up-qua, macro, saga..vv

Lưu ý: Khi chọn bình cần chú ý:
– BẮT BUỘC phải chọn bình sử dụng van tổng QF-2A (có van xả áp an toàn). để khi áp xuất trong bình vượt ngưỡng an toàn ( 15MPa),van an toàn sẽ xả áp.
– Khi sử dụng để nơi thoáng mát,tránh để nhiệt độ bình lên cao quá 55°C.Vì khi đó áp xuất bình sẽ tăng cao.
– Chọn cỡ ren đầu ra van tổng cho phù hợp với Van tinh chỉnh: Ren 22 ( W21.8) , Ren 23 ( g5/8).
* Van tinh chỉnh CO2: Van cơ, van điện
– Van cơ: bất tắt bằng tay. Có các loại sau: van chế đồng, van chế inox, van chế argon, van cơ mufan,van cơ up-aqua..vv
-Van điện: có thể bật tắt tự động khi kết hợp với timer. Có các loại sau: Van điện mufan,van điện upaqua..
* Van một chiều: dùng để chống nước trong bể chảy ngược từ bể vào bình.
* Đếm giọt: để kiểm tra, theo dõi lượng khí CO2 ra bể.
Lưu ý: với van điện đã bao gồm đếm giọt tích hợp van một chiều.
* Đâù ra CO2 chia làm 2 kiểu chính: đâù sủi và bộ trộn. Tùy vào kích thước bể, công suất lọc,yêu cầu về thẩm mĩ thì sẽ chọn bộ trộn hay cốc sủi CO2
5. Đá,lũa
Nhiều anh em mới chơi nghĩ có thể có thể dễ dàng tìm thấy các loại đá lũa ở hầu hết các cửa hàng thủy sinh. Việc lựa chọn sao cho có bộ đá, lũa phù hợp đối với các bạn mới chơi là việc khó nhất. Tốt nhất các bạn lên nhờ anh em cùng chơi có kinh nghiệm lựa chọn hộ hoặc qua các cửa hàng uy tín, có kinh nghiệm nhờ tư vấn để chọn được bộ layout ưng ý.
– Cách xử lý đá lũa trước khi sử dụng.
+ Đá: nên cọ sạch và ngâm với dung dịch oxy già để loại bỏ hết tạp chấg và vi khuẩn có hại sau đó rửa lại bằng nước sạch.
+ Lũa: Nên chọn lũa đã qua xử lý để dễ sử dụng. Nếu có thời gian và điều kiện nên luộc và ngâm lũa càng lâu càng tốt để loại bỏ hết tạp chất và cho lũa ngấm nước có thể chìm được trong nước.
6. Cây thủy sinh: Cây trong hồ thủy sinh thường được chia làm ba loại: cây tiền cảnh, trung cảnh và hậu cảnh.
-Cây tiền cảnh: trân châu, ngưu mao chiên, tiêu thảo prava, cói thanh hoá..vv
-Cây trung cảnh: rau thơm,rau má hương, huyết tâm lan..vv
– Cây hậu cảnh: vảy ốc,lông chim, diệp tài hồng lá táo…vv
7. Cá thủy sinh: Cá trong hồ thủy sinh nên là loại cá có tính hiền lành,kích thước nhỏ, bơi theo đàn không phá cây thủy. Tránh chọn loại cá to và dữ, chúng có thể phá các loại cây thủy sinh trong bể. Các loại các được nhiều người chơi trong bể thủy sinh như: Neon, Tam Giác, Sóc Đầu Đỏ, Ember Tetra, Trâm, otto, bút trì… các loại tép…

Sau bài tổng quan này,POP Aquarium sẽ đi vào chi tiết từng cách chọn từng loại phụ kiện cho bể cá cảnh,thủy sinh.

————::————-::————–::—————
#POPAquarium chuyên sỉ và lẻ phụ kiện thủy sinh chất lượng tốt. Bao giá tốt toàn việt nam:
SDT: 0326296668
Link:shopee:https://shopee.vn/popaquarium

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
Chat  
Chat online mua hàng trực tuyến
+