Mối liên hệ giữa độ PH và nồng độ CO2, cách sử dụng CO2 hiệu quả

PH Được phát triển từ quá trình ion hóa của nước. Ngược lại, quá trình quang hợp của thực vật hấp thu CO2 làm pH tăng dần, khi CO2 tự do hòa tan trong nước bị hấp thụ hoàn toàn thì pH tăng lên 8,34.

Do thực vật quang hợp hấp thụ CO2 nhanh hơn lượng CO2 tạo ra từ quá trình hô hấp của thủy sinh vật nên thực vật phải lấy CO2 từ sự chuyển hóa HCO3 và sinh ra nhiều carbonate làm tăng pH của nước lên trên 8,34.

Đo độ ph trong hồ thủy sinh

Cách đo như sau:

– Bước 1: Bạn dùng bút đo pH đo và ghi lại số pH của mẫu nước này. Đây là pH chuẩn của nước hồ bạn khi không bị co2 hay o2 tác động. Các bạn lưu ý pH này sẽ khác với pH của nước máy của nhà bạn, vì pH hồ đã bị nền, lũa, đá và 1 số yếu tố khác tác động.

 

– Bước 2: khi bạn biết pH chuẩn của nước hồ để ngoài sau 24h, ví dụ là 7.0. Thì nhiệm vụ của các bạn là cung cấp khí co2 cho hồ của mình, dùng co2 kéo pH xuống -1 so với pH chuẩn của nước 24h đó, (7 – 1 = 6.0). Bạn phải đảm bảo khi hồ bật đèn thì pH của hồ mình đã là 7-1 = 6 rồi, nên bạn nên dùng van điện hoặc canh bật co2 trước khi bật đèn cỡ 1-2 tiếng đồng hồ. Nếu bạn bật co2 chung giờ với đèn thì hồ bạn sẽ mất 1 2 tiếng để lượng co2 hòa tan vào nước và đến khi pH giảm xuống -1 thì rêu hại đã thừa cơ xuất hiện 1 chút rồi. Khi co2 hạ 1 độ pH của hồ thì lượng co2 hòa tan trong nước của hồ bạn đang là 30 ppm (30 mg/l).

– Bước 3: khi bạn đã thành công trong việc kéo pH -1 thì cây của bạn đã thở rất mạnh nếu đủ ánh sáng và dinh dưỡng, bạn sẽ nhận thấy rất nhanh.

Khi bạn thành công ở bước 3 thì các bạn đã cảm nhận được sự khác biệt, các bạn chỉ cần quan tâm thêm ánh sáng và cung cấp dinh dưỡng cho đủ nữa là tuyệt vời.

Lưu ý:
– Không nên áp dụng cho những hồ chơi cá tép mắc tiền như sula, tép ong, cá dĩa (yếu xìu), và 1 số loại nhạy cảm khác.
– Không áp dụng cho những hồ vi sinh chưa ổn định.
– Quan trọng: khi bạn tối ưu được lượng co2 thì cây sẽ phát triển cực nhanh nên nó sẽ RẤT háu ăn và sẽ hút rất nhanh dinh dưỡng trong nước, cả N P K, vi lượng. Bạn nên cung cấp thêm phân nước cho hồ.
– Những hô dùng nước giếng hoặc pH quá cao (8 trở lên) vì san hô, sỏi 3 màu, cát muối tiêu, đá… thì cũng không áp dụng được.
– Mình đã chia sẽ chi tiết và dễ theo nhất nên các bạn newbie khi đọc xong bài này mà nhờ mình tư vấn thì cho mình biết rõ pH giảm bao nhiêu khi dùng co2, hoặc bao nhiêu ppm co2, tránh kiểu “hồ em co2 đầy đủ 2 giọt / giây”

 

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat online mua hàng trực tuyến
 
Chat
 
Chat online mua hàng trực tuyến
+
Chat Zalo